Ninh Bình: Tái cơ cấu sản xuất công nghiệp

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Vì vậy, quan trọng nhất thời điểm này là phải thúc đẩy tái cơ cấu các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trong đó, xác định trọng tâm là khu vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ôtô được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Rủi ro "đứt gãy" chuỗi cung ứng sản xuất

Theo Sở Công Thương Ninh Bình, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tại thời điểm này chịu sự tác động bởi vấn đề thiếu hụt nguồn cung linh kiện phụ kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất. Đơn cử, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử như Công ty TNHH Sanico Việt Nam và Công ty TNHH Goryo Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân) đã bị ảnh hưởng bởi lô hàng linh phụ kiện nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc gặp khó khăn và hàng xuất đi chậm do đối tác nước ngoài cũng đang gặp khó trong tình hình dịch Covid-19.

Lĩnh vực sản xuất da giày cũng đang thiếu nguyên liệu sản xuất vì hầu hết doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Trong trường hợp các nhà máy tại Trung Quốc chậm cung cấp nguyên, phụ liệu, sẽ khiến các công ty da giày vỡ kế hoạch sản xuất, không đáp ứng được tiến độ giao hàng.

Có thể thấy, ngành sản xuất công nghiệp trong tỉnh cũng như cả nước phụ thuộc chủ yếu vào các chuỗi cung ứng nước ngoài; không tự chủ yếu tố đầu vào, tỷ lệ nội địa hóa còn thấp; nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng phần lớn phải nhập khẩu từ một số quốc gia. Các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh chủ yếu gia công khâu cuối cùng nên khi nguồn cung nhập khẩu có biến động, dễ dẫn đến rủi ro "đứt gãy" chuỗi sản xuất. Ông Hoàng Trung Kiên - Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình - cho biết: Mặc dù hiện nay, một số nước cung cấp nguyên, vật liệu cho sản xuất các lĩnh vực như điện tử, may mặc... đã quay trở lại hoạt động sau đỉnh dịch, tuy nhiên, việc nhập khẩu nguyên, vật liệu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ngoài Trung Quốc, song tìm nguồn cung dự phòng ngay trong thời điểm này không dễ và chi phí cũng tăng cao...

Khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ

Sở Công Thương Ninh Bình cho biết, quan trọng nhất là thúc đẩy tái cơ cấu trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó, xác định trọng tâm ưu tiên lĩnh vực CNHT. Vì thế, ngay từ bây giờ cần tập trung tái cơ cấu các chuỗi liên kết trong nước để phục vụ cho sản xuất công nghiệp, đặc biệt là một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo như dệt may, da giày, điện tử… theo hướng bền vững, tránh phụ thuộc quá lớn vào một hoặc một số ít đối tác như hiện nay.

Cụ thể, tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư, nhất là đầu tư phát triển CNHT cho các ngành sản xuất, lắp ráp ôtô, cơ khí, dệt may và linh kiện điện tử. Trước mắt, tập trung tối đa để thu hút hỗ trợ, ưu đãi cho dự án sản xuất, lắp ráp ôtô và sản xuất sản phẩm CNHT phục vụ dự án Nhà máy Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, các nhà máy trong nước và khu vực.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đang tiếp tục rà soát, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương về thực trạng, nhu cầu nguyên, vật liệu đầu vào, đề xuất phương án tổ chức sản xuất và các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm nguyên, vật liệu cho sản xuất, kinh doanh và đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước để tìm nguồn nguyên liệu, chủ động hơn trong sản xuất.

Đồng thời, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm của tỉnh nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế năm 2020. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNHT cũng mong muốn có cơ chế, chính sách khuyến khích sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu.

Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Chương trình Phát triển công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2025; Quy chế quản lý và thực hiện Chương trình Phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực CNHT.

Nguồn Báo Công thương

Hotline Zalo
Loading...
×