Bộ Công Thương gửi Công văn đề nghị các đơn vị thuộc Bộ tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (04-02-2020)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Ngày 01 tháng 02 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại Việt Nam. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính

1. Tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30 tháng 01 năm 2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020, Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

2. Tuyên truyền cho cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên của đơn vị và thông qua đó tuyên truyền, vận động người thân của cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; hạn chế tập trung đông người, hạn chế hoặc tạm hoãn các hội nghị, hội thảo, sự kiện có tập trung đông người nếu không thật cấp bách; tạm dừng các đoàn đi công tác, học tập, khảo sát, tập huấn, du lịch, nghỉ phép ở những nơi có dịch bệnh.

3. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi của đơn vị, không được che dấu hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh; phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

4. Hạn chế đến nơi được tập trung đông người, tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, đeo khẩu trang y tế đúng cách khi ra nơi công cộng hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

5. Chủ động thực hiện các khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về y tế, như giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng, ăn chín, uống sôi, ăn đủ dinh dưỡng, giữ cổ họng ẩm, bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng, tránh thực phẩm chiên, cay, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy hoặc tay áo…

6. Các Trường thuộc Bộ ngoài thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về y tế và các cơ quan quản lý chuyên ngành (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch điều chỉnh chương trình học phù hợp để tập trung phòng, chống dịch bệnh nCoV. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng phòng học, đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cung cấp đầy đủ nước uống cho học sinh, sinh viên, cán bộ, viên chức và người lao động.

Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện, trong trường hợp phát hiện có biểu hiện nghi vấn dịch bệnh xảy ra tại đơn vị cần thông báo kịp thời cho cơ quan y tế để được tư vấn, khám và điều trị, đồng thời thông báo về Văn phòng Bộ Công Thương, số điện thoại 22202158 để theo dõi, tổng hợp.

Chi tiết Công văn, xem tại đây.

                                                                                                                                          Bộ Công thương

Hotline Zalo
Loading...
×